Đại học Y học cổ truyền tại Đồng Nai

THÔNG TIN NGÀNH BÁC SĨ Y HỌC CỔ TRUYỀN TẠI BIÊN HÒA – ĐỒNG NAI

I. Những lý do bạn nên chọn ngành Bác sĩ y học cổ truyền để học

1. Khan hiếm Bác sĩ y học cổ truyền

Phát biểu tại Hội thảo Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 24 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Về phát triển nền Đông Y Việt Nam và Hội Đông Y Việt Nam trong tình hình mới”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết”: Trong 10 năm qua việc thực hiện Chỉ thị đã đạt được một số thành tựu, tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi và kết quả đạt được, công tác y dược cổ truyền vẫn còn có khó khăn và hạn chế nhất định như về nhân lực, cơ chế chính sách, các văn bản quy định…

Ở tuyến tỉnh, thậm chí tuyến trung ương Bác sĩ y học cổ truyền còn rất khan hiếm. Tỷ lệ khám chữa bệnh y học cổ truyền (YHCT) kết hợp với y học hiện đại ở các tuyến chưa đạt với chỉ tiêu, Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định.(Nguồn: Báo Pháp luật và xã hội) 

2. Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Bác sĩ y học cổ truyền

Những năm gần đây, hoạt động khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền ngày càng được áp dụng phổ biến. Đây là phương pháp điều trị được nhiều người bệnh chọn lựa. Tuy nhiên, lực lượng nhân lực làm việc trong lĩnh vực này. Số lượng Bác sĩ y học cổ truyền tại hệ thống bệnh viện, cơ sở y tế còn thiếu nhiều.

Bên cạnh đó, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao. Theo nhận định của những chuyên gia trong ngành, cơ hội việc làm Y học cổ truyền cũng tương đương với các ngành y học hiện đại khác. Những sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Y học cổ truyền có nhiều cơ hội tìm được việc làm phù hợp.

Ngoài ra, mức lương của những Bác sĩ y học cổ truyền cũng được đánh giá cao.

Trên đây là những thông tin về cơ hội việc làm của ngành Bác sĩ y học cổ truyền. Có thể thấy, đây là ngành học có tiềm năng phát triển, đem đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học. 

II. Học Đại học ngành Bác sĩ y học cổ truyền ra trường làm gì?

Các Bác sĩ y học cổ truyền ra trường có thể làm việc tại các bệnh viện y học cổ truyền, khoa YHCT của các bệnh viện các tỉnh, huyện, các phòng y tế…Tuy nhiên, BS trẻ YHCT thường chậm có kinh nghiệm điều trị cá thể hơn các đồng nghiệp trẻ của các ngành đa khoa hoặc chuyên khoa Tây y. Nguyên nhân, YHCT còn thiếu thuốc biệt dược, thiếu các trang thiết bị y tế sẵn có như Tây y.

Trong 6 năm học bác sĩ y học cổ truyền, thì 4,5 năm đầu học kiến thức giống như ngành bác sĩ đa khoa; 1,5 năm sau sẽ học chuyên sâu về y học cổ truyền. Sau khi tốt nghiệp, có thể làm việc tại các bệnh viện chuyên về y học cổ truyền, bệnh viện đa khoa. Sau 5 năm công tác có giấy phép hành Nghề, Có thể mở các phòng mạch về y học cổ truyền.

III. Ngành Bác sĩ y học cổ truyền sẽ học những gì?

Sinh viên ngành Y học cổ truyền vẫn sẽ được học các môn giải phẫu, mô phôi, sinh lý, hóa sinh, vi sinh,… tương tự với chương trình học ngành bác sĩ đa khoa. 1,5 năm cuối bắt đầu học chuyên sâu Y học cổ truyền. Kiến thức được xem là khá “nặng” gói gọn trong 6 năm học. Gồm các phương pháp khám chữa bệnh cổ truyền như thuốc đông y, chữa bệnh bằng xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu,…

1. Kiến thức chuyên sâu

Dù học ở đâu, học hệ đại học, cao đẳng hay trung cấp thì mục tiêu đào tạo chung của ngành Bác sĩ y học cổ truyền mà các trường muốn hướng đến là đào tạo ra những Bác sĩ có phẩm chất tốt, đúng với câu “ Lương y như từ mẫu”. Sinh viên được cung cấp kiến thức ngành như: Nội cơ sở, Ngoại cơ sở, nội bênh học, ngoại bệnh học, ngoại bệnh lý, phụ sản, nhi khoa…

2. Kiến thức mở rộng

Sinh viên còn được cung cấp những kiến thức về Chẩn đoán và bát cương nguyên nhân, tạng phủ, bệnh danh, từ đó đề ra phương pháp điều trị, xây dựng đơn thuốc, đơn huyệt để điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân,…Sau khi tốt nghiệp các sinh viên sẽ có khả năng thực hành vững vàng trong các lĩnh vực của ngành YHCT như việc: Châm cứu xoa bóp, bấm huyệt, dưỡng sinh ( Thực hành bệnh viên ) như băng bó vết thương, cố định tạm thời, ( Dù bạn hoạt động ở bất cứ lĩnh vực nào trong nghề Y, kỹ năng mềm hay kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp là rất cần thiết.  ), tiêm chích, lấy bệnh phẩm, chọc dò, thụt tháo phân khi cần thiết,…

Bên cạnh đó, các kỹ năng mềm cần thiết cho hoạt động làm việc như kỹ năng trình bày, tổ chức những dự án thuộc lĩnh vực YHCT và YHHĐ cũng như nghiên cứu, tìm hiểu và phân tích những tài liệu liên quan

IV. Học ngành Bác sĩ y học cổ truyền cần những kỹ năng gì?

1. Kỹ năng mềm rất quan trọng trong ngành Bác sĩ y học cổ truyền

Dù bạn hoạt động ở bất cứ lĩnh vực nào trong ngành YHCT và YHHĐ, thì kỹ năng mềm hay kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp là rất cần thiết. 

Kỹ năng mềm quyết định đến sự thành quả của cả một quá trình lao động cực nhọc của một Bác sĩ y học cổ truyền, nếu bạn không biết cách ăn nói, không biết cách làm hài lòng bệnh nhân bằng những vốn từ ngữ của mình thì rất có thể bạn sẽ mất đi sự an tâm từ người bệnh. Để bệnh nhân có thể an tầm điều trị thì ngoài kiến thức chuyên môn thì Bác sĩ y học cổ truyền phải có cả tài ăn nói và kỹ năng hùng biện.

Nếu bạn đang công tác tại những bệnh viện y học cổ truyền, khoa YHCT của các bệnh viện tỉnh, huyện, các phòng y tế…Thì kỹ năng mềm cũng góp phần vào việc cải thiện mối quan hệ với đồng nghiệp và cấp trên. Bạn có thể thăng tiến nhanh hay không, ngoài năng lực, bạn cũng cần phải có một kỹ năng mềm thật chuyên nghiệp.

2. Chữ nhẫn và chữ tâm tạo nên một Bác sĩ y học cổ truyền thành công

Là một con người, ai cũng cần có chữ nhẫn và chữ tâm. Đặc biệt với ngành Bác sĩ y học cổ truyền sẽ cần hai chữ này hơn cả, bởi đặc thù ngành này là chữa bệnh cứu người.

Nếu bạn không thể kiên nhẫn ngồi học, ghi nhớ hàng trăm loại thảo dược, hàng trăm huyệt đạo. Không đủ nhẫn để học thành phần, cách sử dụng và tác dụng phụ của từng loại thảo dược, cách chăm cứu cho bệnh nhân. Thì chắc chắn bạn sẽ bị đẩy lùi và có nguy cơ bị xa thải khỏi ngành này. Bởi ngành Bác sĩ y học cổ truyền là một chuỗi dài công việc liên quan đến những cây thuốc, mũi kim châm.

Đơn giản nhất nếu bạn là Bác sĩ y học cổ truyền bạn không thể thuộc tên những cây thuốc và tác dụng của chúng, bạn sẽ không thể bóc thuốc đúng bệnh cho bệnh nhân. Như vậy, cái danh “thầy thuốc y học cổ truyền” của bạn hoàn toàn là hư ảo.

Nếu chữ nhẫn là yếu tố cần để một thầy thuốc y học cổ truyền thành công với nghề của mình thì chữ tâm chính là yếu tố đủ để viên mãn với nghề Bác sĩ y học cổ truyền . Ngành nào chứ ngành Bác sĩ nếu không có chữ tâm thì bạn sẽ mãi mãi không thể thành công. Cái tâm quyết định chất lượng đơn thuốc mà Bác sĩ kê đơn. Bạn làm gì cũng vậy, hãy đặt Y đức lên hàng đầu.

Ngoài những kỹ năng trên, quá trình học và tiếp thu kiến thức y học cổ truyền ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường chính là nền tảng quyết định nên sự thành công trong nghề. Hãy đăng ký học đai học ngành Bác sĩ y học cổ truyền tại biên hòa đồng nai ngay để có nền tảng vững trãi nhất.

V. Bí quyết học Bác sĩ y học cổ truyền tốt và hiệu quả

Để học tốt ngành Bác sĩ y học cổ truyền trước tiên bạn cần xác định mục đích, động cơ học tập đúng đắn:

1. Mục đích học tập – học để làm gì?

Học để thi? Đây là mức độ thấp nhất, dễ thực hiện nhất.
Học để thu được nhiều kiến thức, kỹ năng? Đây là mức độ trung bình, có thể bao hàm mục đích thứ nhất hoặc không.
Học để cứu người? Đây là mức độ cao nhất, có thể bao hàm 2 mục đích trên hoặc không.

2. Động cơ học tập – học vì điều gì, học cho ai?

Cần xác định học cho bản thân, cho công việc trong tương lai vì những gì bạn học được sẽ là “cần câu cơm” của chính bạn.
Để có được “cần câu cơm”, bạn cần học để đạt được cả 3 mục đích trên: đạt điểm cao, thu được nhiều kiến thức và thành thạo kỹ năng, có cách giải quyết vấn đề linh hoạt. Khi đi xin việc, bạn không thể mang bảng điểm với toàn điểm trung bình để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng tôi am hiểu kiến thức, thành thạo kỹ năng, hay giải quyết công việc linh hoạt, cũng không thể khẳng định mình có thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng về năng lực của mình chỉ dựa vào kết quả cao trong bảng điểm.

VI. Khóa học Đại học ngành Bác sĩ y học cổ truyền tại Biên Hòa

1. Đối tượng có thể tham gia học Bác sĩ y học cổ truyền tại Biên Hòa là những ai?

Để đăng ký học Liên thông Bác sĩ y học cổ truyền tại Biên Hòa, thí sinh cần đáp ứng được điều kiện là:

Thí Sinh đã tốt nghiệp THPT.
Thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ y học cổ truyền.
Thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp – cao đẳng – Đại học ở một ngành khác.
Đủ điều kiện về sức khỏe, tài chính, thời gian.
Lưu ý: Chỉ chấp nhận liên thông cùng ngành (Vd: Y học cổ truyền liên thông lên Y học cổ truyền )

2. Tốt nghiệp THPT học Bác sĩ y học cổ truyền mất bao lâu?

Bạn đã tốt nghiệp THPT khi đăng ký học Bác sĩ y học cổ truyền tại BH, thời gian học là 12 kỳ, mỗi kỳ 4-5 tháng.

Thời gian học vào các buổi tối trong tuần hoặc thứ 7, chủ nhật phù hợp với các bạn đã đi làm:

Học vào Tối Thứ 7(18h00 -> 20h30) và Sáng Chiều Chủ Nhật (7h30 -> 11h00; 13h30 -> 17h00)
Học vào Sáng Thứ 2 -> Thứ 6 (7h30 -> 11h00; 13h30 -> 17h00)
Học vào Tối Thứ 2 -> Thứ 6 (18h00 -> 20h30)

3. Tốt nghiệp Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học ngành khác học Bác sĩ y học cổ truyền mất bao lâu?

Bạn đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học của 1 ngành khác muốn liên thông Bác sĩ y học cổ truyền, thì bạn phải học vb2 chuyển đỏi thành trung cấp y sĩ y học cổ truyền. Thời gian học là 2 kỳ, mỗi kỳ 4-5 tháng của trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Bình Phước. Xong bạn sẽ học lên Bác sĩ y học cổ truyền tròng thời gian là 10 kỳ.

Thời gian học vào các buổi tối trong tuần hoặc thứ 7, chủ nhật, thời gian phù hợp với các bạn đã đi làm.

Học vào Tối Thứ 7(18h00 -> 20h30) và Sáng Chiều Chủ Nhật(7h30 -> 11h00; 13h30 -> 17h00)
Học vào Sáng Thứ 2 -> Thứ 6 (7h30 -> 11h00; 13h30 -> 17h00)
Học vào Tối Thứ 2 -> Thứ 6 (18h00 -> 20h30)

4. Thời gian đào tạo liên thông Trung Cấp Y sĩ y học cổ truyền lên Đại học Bác sĩ y học cổ truyền là bao lâu?

Bạn đã tốt nghiệp TC Y sĩ y học cổ truyền muốn liên thông lên ĐH Bác sĩ y học cổ truyền tại dn. Thời gian học lớp liên thông Bác sĩ y học cổ truyền do trường đh Thành Đông tổ chức đào tạo là 10 học kỳ, mỗi kỳ 4-5 tháng.

Lớp học liên thông Bác sĩ y học cổ truyền sẽ học vào cuối tuần: thứ 7 và Chủ Nhật hoặc các ngày trong tuần.

Học vào Tối Thứ 7(18h00 -> 20h30) và Sáng Chiều Chủ Nhật(7h30 -> 11h00; 13h30 -> 17h00)
Học vào Sáng Thứ 2 -> Thứ 6 (7h30 -> 11h00; 13h30 -> 17h00)
Học vào Tối Thứ 2 -> Thứ 6 (18h00 -> 20h30)

5. Hồ sơ học Bác sĩ y học cổ truyền tại Đồng Nai gồm những gì?

Để đăng ký học lt và vb2 Bác sĩ y học cổ truyền tại  Đồng Nai, thí sinh cần nộp hồ sơ bao gồm những giấy tờ như sau:

– 01 Phiếu đăng ký học theo mẫu của Trường (Mua tại trường)

– 01 Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT + Học bạ THPT (Đối với học viên tốt nghiệp THPT)

– 01 Bản sao công chứng bằng Tốt nghiệp TC, CĐ, ĐH + Bảng điểm tốt nghiệp TC, CĐ, ĐH ( Đối với học viên liên thông và VB2)

– 01 Bản sao công chứng giấy khai sinh

– 04 ảnh 3×4

– 02 CMND photo công chứng

– LPXT khi nhập học nhà trường sẽ thông báo.

– Hình thức tuyển sinh đầu vào: Chỉ xét tuyển không thi tuyển

Thời gian nộp hồ sơ:
Nhà trường tuyển sinh liên tục nhiều đợt trong năm, thí sinh có nhu cầu theo học vui lòng nộp hồ sơ vào giờ hành chính các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật về địa chỉ theo đúng quy định của Nhà trường.

Địa điểm nộp hồ sơ:

Tp Biên Hòa: Trường Đại học Thành Đông, PHÒNG TUYỂN SINH SỐ 01 – KP5, Phường Tân Hiệp, Thành phố BH, Tỉnh Đồng Nai. (Trong khuôn viên Trường Cao Đẳng Thống Kê II)

Số điện thoại: 0251 651 6801 – 0336 4242 38(Thầy Linh)

– 0963 122 657 (Cô Như)

Huyện Trảng Bom: Trường Đại học Thành Đông, PHÒNG TUYỂN SINH SỐ 01, Số 2 Hùng Vương, KCN Bàu Xéo, Xã Sông Trầu, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai (Trong Khuôn Viên Trường Cao Đẳng VinaTex)

Số điện thoại: 0251 656 6212 – 0933 100 220 (Thầy Tài)

Ngoài ra Trường Đại học Thành Đông, còn tổ chức các lớp liên thông và văn bằng 2 Đại học Bác sĩ y học cổ truyền tại nhiều huyện ở Đồng Nai như: Long Khánh, Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc, Định Quán, Tân Phú, Thống Nhất, Cẩm Mỹ, Vĩnh Cửu…

7. Học phí VB2 Trung cấp Y sĩ y học cổ truyền tại Đồng Nai năm 2019 là bao nhiêu?

Học phí lớp văn bằng 2 TC Y sĩ y học cổ truyền đang được thu là 5.500.000 đồng/Học kỳ, sẽ được thu vào đầu mỗi học kỳ.

Ngoài ra, nhà trường không thu thêm bất cứ phụ phí gì của học viên.

8. Học phí liên thông Đại học Bác sĩ y học cổ truyền tại Đồng Nai năm 2019 là bao nhiêu?

Học phí lớp liên thông ĐH Bác sĩ y học cổ truyền đang được thu là 20.000.000 đồng/Học kỳ, sẽ được thu vào đầu mỗi học kỳ.

Ngoài ra, nhà trường không thu thêm bất cứ phụ phí gì của học viên.

9. Học Bác sĩ y học cổ truyền tại Đồng Nai Trường nào cấp bằng?

Sau khi tốt nghiệp lớp liên thông ngành Bác sĩ y học cổ truyền, học viên sẽ được cấp bằng Đại học Bác sĩ y học cổ truyền chính quy do trường Đại học Thành Đông cấp. Bằng này tương đương với hệ đào tạo 06 năm của các bạn học hệ chính quy (mới tốt nghiệp THPT).

Địa điểm đăng ký học:

Biên Hòa: Phòng tuyển sinh số 01 – KP5, Phường Tân Hiệp, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai. 

Số điện thoại: 0251 651 6801

– 0336 4242 38 (Thầy Linh) – 0963 122 657 (Cô Như)

Website: http://hocvathidongnai.hethongtuyensinh.edu.vn/dai-hoc-y-hoc-co-truyen

Các bạn đăng ký trực tuyến khóa học: Tại đây!

Trảng Bom: Phòng tuyển sinh số 01 – Số 2 Hùng Vương, KCN Bàu Xéo, Xã Sông Trầu, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai

Số điện thoại: 0251 656 6212 – 0933 100 220 (Thầy Tài)

Các bạn đăng ký trực tuyến khóa học: Tại đây!

Bạn hãy nhập lại từ khóa tìm kiếm